Breaking News

Mới bước chân vào lĩnh vực trái cây, vì sao bầu Đức ngay lập tức trồng tới 17 loại cây khác nhau?

Responsive Ad Here

HAGL dự kiến sẽ phát triển vườn cây trái có quy mô hơn 20.000ha. Khi đi vào thu hoạch ổn định, bầu Đức kỳ vọng mỗi hécta trái cây có thể mang về 1 tỷ đồng doanh thu mỗi năm. Sau giai đoạn tập trung tái cấu trúc tài chính, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - HAG) sẽ tập trung vào tái cấu trúc ngành nghề kinh doanh với mục tiêu xác định lĩnh vực nông nghiệp là trụ cột. Trong khi những loại cây công nghiệp dài ngày như cao su, cọ dầu cũng bò thịt chưa mang về dòng tiền ổn định, HAGL đã quyết định tập trung đầu tư phát triển trái cây để tạo dòng tiền nhanh hơn.

Trái cây là nguồn thu quan trọng trong những năm tới nhưng bầu Đức xác định không lệ thuộc vào 2-3 loại trái cây mà đầu tư vào một "rổ" gồm 17 loại trái cây khác nhau từ chanh dây, xoài, thanh long, chuối...

Điều này không chỉ xuất phát từ nhu cầu đối với các loại trái cây này rất lớn mà đây cũng còn là chiến lược "không bỏ trứng vào một giỏ". Các năm qua, Bầu Đức và HAGL đã rất thấm thía tính chất bấp bênh của giá cả các sản phẩm nông nghiệp. Chính vì vậy, dù rất lạc quan với các sản phẩm trái cây, bầu Đức cũng xác định các sản phẩm này có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, chủ tịch của HAGL nhận định, trong trường hợp xấu nhất thì cũng chỉ có thể 2-3 loại trái cây gặp khó khăn chứ khó có thể có chuyện gần 20 loại trái cây cùng lúc rớt giá được. Việc có một danh mục nhiều loại trái cây khác nhau sẽ giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến sự thay đổi về nhu cầu của thị trường cũng như bệnh dịch.

Những năm trước, mỗi năm hầu như HAGL chỉ trông chờ vào 1-2 sản phẩm nông nghiệp như mía đường hay bò thịt. Chính vì vậy mà khi giá cả của những sản phẩm này sụt giảm đã ảnh hưởng rất lớn đến dòng tiền của tập đoàn.

Khi được cổ đông đặt câu hỏi về những rủi ro thiên tai, dịch bệnh đối với lĩnh vực nông nghiệp, bầu Đức cho biết các vườn cây trái của công ty được trồng ở vùng đất không có bão lũ, cạnh nguồn nước lớn không sợ khô hạn. Bên cạnh đó, vườn cây được canh tác ở các vùng đất mới nên nguy cơ dịch bệnh thấp hơn rất nhiều so với các vùng đất đã được trồng lâu năm. HAGL đã ký hợp đồng toàn diện với Công ty Bảo vệ thực vật An Giang (nay là Lộc Trời Group) để xử lý và phòng ngừa triệt để tất cả các vấn đề liên quan đến sâu bệnh của cây.

Tiến hành trồng từ năm 2016, HAGL dự tính sẽ dành quỹ đất khoảng 20.000ha để phát trồng các loại trái cây của mình. Bầu Đức kỳ vọng khi đi vào thu hoạch ổn định, mỗi hécta trái cây có thể mang về 1 tỷ đồng doanh thu mỗi năm.

Theo báo cáo của công ty chứng khoán Bản Việt, tính đến ngày 18/05/2017, HAGL đã trồng 18.686ha cây ăn trái, tập trung vào trái cây nhiệt đới. HAGL dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ tăng tổng diện tích cây ăn trái lên 20.800ha.

Trong năm 2017, HAGL đặt mục tiêu thu về 2.600 tỷ đồng từ trái cây, trong đó, chanh dây dự kiến đạt 1.055 tỷ; thanh long 680 tỷ và chuối 843 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp của cả 3 loại trái cây này dự kiến đều đạt trên 40%.


Theo  Kiến Khang - Tri Thức Trẻ

0 Nhận xét