Breaking News

Kỹ thuật trồng hoa tulip

Responsive Ad Here

Hoa Tulip là một loại hoa không mới xa lạ đối với những bạn chơi hoa, với nhiều màu sắc phong phú, và với mỗi màu sắc của nó lại có ý nghĩa riêng. Vì vậy có rất nhiều người yêu quý loại hoa này. Tuy nhiên để trồng đươc loại hoa này và nở vào thời điểm chúng ta mong muốn thì không phải chuyện đơn giản. Vì vậy bằng những tài liệu mình có và một chut kinh nghiệm thực tế của mình, mình viết bài viết dưới đây để chia sẻ cùng các bạn.

Kỹ thuật trồng hoa tulip

I. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh.
1. Ánh sáng :Tulip yêu cầu cường độ ánh sáng ở mức trung bình đến yếu.
Trong điều kiện trồng vào những ngày nắng, thì cần che bớt ánh sáng, nêu trời dâm mát, không cần che ánh sáng, chỉ cần che mưa, sương muối.

2. Nhiệt độ : Tuylip là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 14-20oC, ban đêm là 10oC - 12oC. Dưới 8oC và trên 22oC cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù.
3. Độ ẩm: Đất (hoặc giá thể) quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát dục của Tuylip. Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước (tương đương độ ẩm đất 75-80%), thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất 65-70%). Độ ẩm đất trung bình 70-75%, độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với cây Tuylip.
4. Đất : Tuylip không nên trồng trực tiếp vào đất mà trồng trên giá thể, tốt nhất là giá thể 2/3 mụn sơ dừa (hoặc mùn cưa) + 1/3 phân chuồng khô hoai, thoát nước tốt, pH từ 5,5-6,5.
II. KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC
2.1. Thời vụ trồng
Ở các vùng khí hậu mát mẻ như Mộc Châu, SaPa có thể trồng quanh năm, còn ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng, chỉ nên trồng vào tháng 11 âm lịch, để thu hoạch vào tết Nguyên Đán. Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống Tuylip (từ 45-55 ngày) để chọn thời điểm trồng cho phù hợp.

Tùy theo các giống mà thời gian sinh trưởng khác nhau, sau đây là 1 số giống phổ biến:

* Ở điều kiện Hà Nội
TT      Chủng loại                           Mức độ sinh trưởng                TG sinh trưởng (ngày)*
1             Adrem                                        Trung bình                                      36
2     Leen van der mark                                 Chậm                                          38
3            Ile france                                     Trung bình                                      36
4            Purpleflag                                        Nhanh                                         34
5           Strong gold                                   Trung bình                                      36
6            Kees nelis                                    Trung bình                                      36


Trong đó thời gian để trong kho lạnh với điều kiện nhiệt độ 10-120C là 14-16 ngày
Ghi chú : Ad rem ( Màu cam ), Leen van der mark ( Màu Đỏ viền trắng ), Ile france ( Màu đỏ tươi ), Purpleflag ( Màu tím ), Strong gold ( Màu vàng ), Kees Nelis ( Màu đỏ viền vàng ).
* Ở điều kiện Mộc Châu
TT      Chủng loại                           Mức độ sinh trưởng                TG sinh trưởng (ngày)*
1             Adrem                                        Trung bình                                      46
2     Leen van der mark                                 Chậm                                          48
3            Ile france                                     Trung bình                                      46
4            Purpleflag                                        Nhanh                                         44
5           Strong gold                                   Trung bình                                      46
6            Kees nelis                                    Trung bình                                      46
Trong đó thời gian để trong kho lạnh với điều kiện nhiệt độ 10-120C là 5-7ngày
2.2. Chuẩn bị nhà che : Để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế, chúng ta nên trồng Tuylip trong nhà có mái che: có thể dùng nhà lưới hiện đại, nhà lưới trung bình, nhà lưới đơn giản hoặc nhà che tạm tuỳ theo điều kiện canh tác.
2.3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
1. Chọn củ giống
Củ giống phải đồng đều, không bị trầy xước, đã bật mầm, cỡ củ 12/14( hoặc 12+), củ nhập từ Hà Lan, đã xử lý nảy mầm....

Chọn giống hoa: nên chọn các loại giống có các màu sắc khác nhau như Vàng, đỏ, viền đỏ, tím, hồng, cà rốt...Mộ số giống đã được thử nghiệm và kết luận phù hợp với điều kiện miền Bắc Việt Nam là các giống : Strong gold; Ad rem; Ile france , Barcelona; Purpleflag, Kung Fu..

2. Kỹ thuật vào chậu
Chọn chậu trồng Tuylip bằng sành, nhựa hoặc túi bầu nilong có đường kính 18-20cm. 1 chậu trồng 3 -5 củ. Cho giá thể vào 2/3 chậu, (thành phần giá thể như nói ở trên) đặt củ tulip vàp đó, sau đó lấp tiếp giá thể cho đến khi ngập củ, đặt chậu vào trong kho lạnh, để chế độ kho lạnh như sau:

Ngày đầu tiên để 120 C; 3 ngày sau giảm dần, mỗi ngày giảm 10 C, cho đến ngày thứ 4 để ở chế độ 8-90 C, và giữ điều kiện nhiệt độ này ổn định trong thời gian 4-5 ngày, sau đó lại tăng dần nhiệt độ nên mỗi ngày 20 C, khi nhiệt độ đạt được 13-140C giữ, thêm nhiệt độ này trong 1 ngày nữa, sau đó cho ra ngoài tự nhiên, hoặc nhà lưới. Như vậy tổng thời gian từ khi cho vào kho lạnh xử lý, đến khi đưa ra ngoài, mất 12-14 ngày.

Tùy theo tình hình thời tiết ngoài tự nhiên lúc đó mà ta có thể cho ra ngoài sớm hơn, hoặc muộn hơn, nếu thời tiết ngoài trời dâm mát, thì ta cho ra sớm hơn 1-2 ngày, ngược lại nếu thời tiết nóng, ta có thể cho ra muộn hơn 2-3 ngày

Khi cho ra ngoài kho lạnh, ta xếp chậu theo luống cho bằng phẳng, mỗi luống 6 -8 chậu/ hàng

Tù khi đưa cây ra khỏi kho lạnh đến lúc cây ra hoa kéo dài khoảng 22- 24 ngày

3. Kỹ thuật tưới nước
Luôn chú ý giữ giá thể luôn ẩm tránh để củ khô, giúp rễ củ hút nước và dinh dưỡng tốt. Có thể kiểm tra bằng dụng cụ đo độ ẩm ( gọi là ẩm kế), để độ ẩm đất đạt 80-85%, nếu không có dụng cụ đo thì kiểm tra bằng tay, bằng mắt, sao cho không được khô quá hoặc đọng lại nước ở giá thể

4. Kỹ thuật bón phân thúc
- Lượng phân bón cho 1.000 chậu

Dùng phân Soul plant ( trong đó đã có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng để bón cho cây)

- Cách bón:

Trong 1 tuần đầu sau trồng, chưa cần bón phân. Sau khi mầm Tuylip cao 10-12cm thì tiến hành tưới (hoặc phun), cứ 3-5 ngày phun 1 lần, hòa phân trên với nồng độ 0,2% để phun, phun đều ướt đẫm lá.

Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa cần phun một số phân bón lá như: Komix, Antonix, đầu trâu..…

5. Điều khiển sinh trưởng cho Tuylip
- Biện pháp tăng tốc độ sinh trưởng, phát dục:

Trong điều kiện mùa đông, khi đã ấn định thời điểm thu hoạch, nếu trước khi thu hoạch 8 - 10 ngày, nụ hoa vẫn nhỏ hơn 1cm, có thể dùng nilon quây kín và thắp điện 4 tiếng vào ban đêm có tác dụng rút ngắn thời gian sinh trưởng của Tuylip (làm hoa nở sớm hơn khoảng 2-3 ngày so với không tác động).

- Biện pháp giảm tốc độ sinh trưởng, phát dục: Muốn kéo dài thời gian sinh trưởng của Tuylip cần tổng hợp các biện pháp hạ nhiệt độ, giảm ánh sáng bằng cách che nắng.

III. THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN HOA3.1. Thu hoạch
Thời gian thu tốt nhất khi nụ phình to và bắt đầu có màu. Có thể mang cả chậu đi tiêu thụ.

3.2. Bao gói
Bao giấy cho từng chậu hoa và cho các chậu hoa vào thùng caton có đục lỗ để thông khí. Nếu vận chuyển xa nên dùng xe lạnh giữ ở mức 8-10oC.

IV. PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH4.1. Sâu hại: Tuylip rất ít bị sâu hại, một số loại sâu hại chính là:
1. Rệp:chủ yếu là rệp xanh đen, rệp bông.
- Triệu chứng: Thường làm cho cây còi cọc, ngọn quăn queo, nụ bị thui, hoa không nở được hoặc dị dạng, thường gây hại nặng ở những năm độ ẩm cao.

- Phòng trừ: Sử dụng Karate 2,5 EC liều lượng 10 - 15 ml/bình 10lít, Ofatox 400EC hoặc Supracide 40ND liều lượng 10 - 15 ml/bình 10 lít, Actara 25WG liều lượng 25-30g/ha...

2. Sâu đục rễ, củ:
- Triệu chứng: Sâu ký sinh mặt ngoài rễ, củ, hút dịch rễ, ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây, làm lá vàng, nghiêm trọng hơn là làm cho cây chết khô, tác hại chủ yếu vào lúc cây đang sinh trưởng và thời kỳ cất trữ củ.

- Phòng trừ: Không bón quá nhiều phân đạm; Dùng thuốc phòng trừ: Basudin rắc vào đất 1kg/ 1m3 giá thể

3. Sâu hại bộ cánh vẩy (Sâu khoang, sâu xanh, sâu xám)
- Triệu chứng: Sâu tuổi nhỏ ăn phần thịt lá để lại lớp biểu bì phía trên. Sâu tuổi lớn ăn khuyết lá non, ngọn non, mầm non, khi cây có nụ sâu ăn đến nụ và làm hỏng nụ, hoa. Sâu chỉ phá hại ở thời kỳ cây non

- Phòng trừ: bắt thủ công bằng tay, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, sử dụng Supracide 40 ND liều lượng 10 –15 ml/bình 10 lít, Pegasus 500 SC liều lượng 7 - 10 ml/bình 10 lít, Ofatox 400 EC liều lượng 8 - 10 ml/bình 10 lít, Actara, Regon 25WP liều lượng 1g/bình 10 lít, phun 2 bình cho 1.000 chậu.

4.2. Bệnh hại
1. Bệnh thối gốc, rễ:
- Triệu chứng: Gốc cây bị mềm, thối, có màu xanh tối, màu tro đen, rồi lan lên phía trên, lá bị vàng, nếu bệnh nặng, thân bị cong queo, dòn, gãy

- Phòng trừ: Khử trùng, tiêu độc đất; dùng thuốc sát khuẩn phun vào giá thể trước khi trồng; giữ cho đất thoát nước tốt, không được để đất ẩm ướt lâu; che nắng để giảm nhiệt độ đất và giữ ẩm.

2. Bệnh mốc tro:
- Triệu chứng: Bệnh hại lá, nụ, hoa. Trên lá thường thấy các đốm tròn, bầu dục, to nhỏ không đều, màu nâu trong suốt, trời ẩm ướt sẽ lan rộng ra thành những vòng. Bệnh nặng làm mất hoàn toàn giá trị của hoa

- Phòng trừ : Không tưới đẫm nước, không tưới lên lá và để nước đọng ở rãnh; Dùng thuốc phun phòng : Funguran 50 WP, champion 75WP, liều lượng 15-20 g / bình 10 lít, phun 2 bình cho 1.000 chậu.

Theo  tuank6tthv1 agriviet

0 Nhận xét